en English
zh-CN Chinese (Simplified)zh-TW Chinese (Traditional)en Englishtl Filipinoja Japaneseko Koreanlo Laoms Malayes Spanishth Thaivi Vietnamese
Donate
× Quick exit (ESC)

COVID-19 NGUỒN LỰC

Đối phó với một đại dịch toàn cầu cùng nhau như một cộng đồng.

Thông điệp từ Giám đốc điều hành lại: Đại dịch COVID-19

Các bạn, Đối tác và Cộng đồng,

Vì những lệnh trú ẩn tại nhà từ các quận San Francisco, Alameda, San Mateo, Contra Costa và các quận khác, cũng như từTiểu bang California, văn phòng API Legal Outreach đã đóng cửa cho công chúng nhưng vẫn tiếp tục
công việc làm từ xa.

Xin lưu ý rằng chúng tôi tiếp tục nhận cuộc gọi và thư điện (emails) từ các thân chủ, những cộng tác và những người có vấn đề khẩn cấp. Văn phòng chúng tôi được xem là một dịch vụ thiết yếu hoặc lực lượng lao động thiết yếu theo các lệnh đưa ra và nhân viên của chúng tôi tiếp tục nhận cuộc gọi và làm việc tại nhà.

Các trường hợp khẩn cấp cần phải ra tòa, ví dụ như bạo hành trong gia đình, lệnh cấm lạm dụng người cao tuổi, tòa án di trú, và các trường hợp khẩn cấp khác vẫn đang được xử lý bởi nhân viên đa ngôn ngữ của chúng tôi.  Nếu bạn đang ở trong tình trạng nguy cơ, hãy gọi số 911.  Trong tương lai gần đây, chúng tôi có kế hoạch tiết lộ thông tin về bất kỳ luật mới nào nhằm hỗ trợ tài chính cho cộng đồng của chúng ta và nỗ lực chống phân biệt chủng tộc người Á châu dựa trên nguồn gốc của virus. Vui lòng kiểm tra lại trên trang web này để cập nhật.

Xin giữ an toàn và khỏe mạnh. Hẹn sớm gặp lại. Nhưng trong lúc này, hãy liên hệ với chúng tôi để nói chuyện với một đại diện trực tiếp. Chúng tôi có thể tiếp chuyện với quí vị từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều tại (415) 567-6255 hoặc (510) 251-2846.  Nếu chúng tôi không thể bắt điện thoại vì bất kỳ lý do nào đó, xin vui lòng để lại lời nhắn.  Các cuộc gọi được theo dõi nhiều lần trong ngày.

HATE CRIMES

API Legal Outreach has seen a rise in Anti-Asian racism since the outbreak of COVID-19. It is important that we document these incidents in order to advocate for interventions and policies from an API and community-centered framework. If you have experienced a hate incident since the COVID-19 outbreak, please report it here so it can be tracked by the STOP AAPI Hate Reporting Center. The incident report only takes a few minutes and is available in English, Vietnamese, Chinese, Khmer, Korean, Japanese, and Thai.

Tránh Lừa Đảo

Đã có sự gia tăng các vụ lừa đảo gần đây liên quan đến các ngân phiếu kích thích kinh tế, COVID-19, và điều tra dân số, và người cao niên đặc biệt dễ bị tổn thương. Hãy cẩn thận về việc tiết lộ thông tin cá nhân cho bất cứ ai và hãy liên hệ với văn phòng APILO để được hỗ trợ về các trò gian lận.

Lừa Đảo Tiền Kích Thích Kinh Tế

Những kẻ lừa đảo đã sử dụng điện thoại, tin nhắn và điện thư nhắm đến những người nhận tiền SSI (Thu Nhập An Sinh Bổ Sung) và đánh cắp các ngân phiếu kích thích kinh tế của họ. Qua những tin nhắn này, giả vờ là một quan chức chính phủ, kẻ lừa đảo hỏi nạn nhân về số tài khoản ngân hàng của họ, cho rằng đó là nhằm mục đích gửi trực tiếp ngân phiếu kích thích kinh tế. Những kẻ lừa đảo sau đó sử dụng thông tin tài khoản ngân hàng nạn nhân để đăng ký và nhận khoản thanh toán kích thích của nạn nhân.

 Mẹo Để Tránh Trò Lừa Đảo Tiền Kích Thích Kinh Tế

 • Không có phí hoặc đóng lệ phí liên quan đến ngân phiếu kích thích kinh tế. Chính phủ sẽ không bao giờ yêu cầu bạn trả bất cứ điều gì trước để nhận khoản tiền kích thích kinh tế của bạn
 • Chính phủ sẽ KHÔNG gọi phone để xin số An Sinh Xã Hội, tài khoản ngân hàng hoặc số thẻ tín dụng của bạn. ĐỪNG tiết lộ các loại thông tin cá nhân này.
 • Hãy báo cáo bất kỳ trò gian lận nào đến:

  ■ Sở cảnh sát địa phương

  ■ Ủy Ban Thương Mại Liên Bang tại www.ftc.gov/complaint

 • Liên hệ với văn phòng APILO để được hỗ trợ liên quan đến các trò gian lận

Nếu bạn muốn nhận khoản trợ giúp kích thích kinh tế COVID-19 của mình thông qua ký gửi trực tiếp, bạn nên đăng ký sử dụng trang web chính thức của IRS tại https://www.irs.gov/coronavirus/ecusiness-impact-payments

COVID-19 và Các Trò Lừa Đảo Kiểm Kê Dân Số

Những kẻ lừa đảo cũng đã liên lạc với mọi người qua điện thoại, tin nhắn, điện thư hoặc trực tiếp gặp giả vờ như là:

 • Các quan chức y tế công cộng, chẳng hạn như từ Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) hoặc Sở Y Tế Công Cộng San Francisco (SFDPH)
  • Họ có thể yêu cầu vào nơi cư trú để tiến hành kiểm tra, HOẶC:
  • Yêu cầu cung cấp thuốc chữa bệnh hoặc tiêm vắc-xin COVID-19.
 • Các nhân viên điều tra dân số

Hãy đòi cho xem giấy tờ nhận dạng thích hợp trước khi nói chuyện với những người cho là có liên quan đến các cơ quan này. ĐỪNG đưa tiền hoặc bất kỳ thông tin cá nhân nào, như số an sinh xã hội, tài khoản ngân hàng hoặc thông tin thẻ tín dụng của bạn. Ngoài ra, hiện tại CHƯA CÓ thuốc trị, phương cách điều trị hoặc vắc-xin cho COVID-19.

Hãy gọi 911 để báo cáo bất kỳ kẻ lừa đảo nào đang tìm cách gặp bạn trực tiếp và hãy liên lạc với văn phòng của chúng tôi để được hỗ trợ.

Elder Abuse

Content in Progress. Please check back soon!

VAWA Protection

ĐẠO LUẬT BẠO HÀNH PHỤ NỮ (VAWA) LÀ GÌ TRONG CHƯƠNG TRÌNH NHÀ Ở CỦA LIÊN BANG?

 Đó là sự bảo vệ dành cho những nạn nhân sau vụ bạo hành gia đình —

(Bao gồm các tội nghiêm trọng hoặc tội nhẹ của tội phạm bạo lực được thực hiện bởi một kẻ lạm dụng đang chung sống với nạn nhân

bạo lực người yêu, tấn công tình dục hoặc theo dõi rình rập. Điều này cũng sẽ bao gồm các nạn nhân thuộc thành viên trực hệ và các thành viên khác trong gia đình.

Các thành viên trong gia đình không phải liên quan đến nạn nhân và nạn nhân không phải kết hôn hoặc sống với hung thủ.

1. Tiêu đề IX của VAWA nhằm cải tiến sự an toàn của nạn nhân và đối phó với các tội ác bạo lực đối với phụ nữ bản địa.

2. VAWA cung cấp các quyền lợi: Một nạn nhân không thể bị từ chối nhà ở, và một nạn nhân không thể bị đuổi nhà hoặc mất sự hỗ trợ thuê nhà của liên bang. Điều ngoại lệ để đuổi người thuê nhà theo VAWA là nếu sự vi phạm cho thuê không dựa trên các hành vi bạo lực hoặc PHA / chủ nhà có thể chứng minh được mối đe dọa thực sự / sắp xảy ra đối với những người thuê nhà khác.

Mối đe dọa được định nghĩa là một mối nguy hiểm thể chất là có thật, và sẽ xảy ra trong thời gian gần, và có thể dẫn đến tử vong hoặc tổn hại cơ thể nghiêm trọng.

3. VAWA được bảo vệ theo lệnh cấm trục xuất do đại dịch COVID-19, cùng với hầu hết các chương trình nhà ở cho thuê được liên bang hỗ trợ.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỨNG MINH TÔI LÀ NẠN NH N CỦA MỘT VỤ BẠO HÀNH?

1. Hãy nói chuyện với sở gia cư của bạn và hoàn thành đơn tự chứng nhận do sở gia cư cung cấp. Bạn sẽ phải tiết lộ tên của kẻ lạm dụng bạn, mối quan hệ của bạn với kẻ lạm dụng và mô tả về việc bạo hành.

a. https://www.hud.gov/program_offices/adftime/hudclips/forms/hud5a

b. Mẫu này có tiêu đề là HUD-5382

c. Nếu bạn không thể truy cập vào Internet hoặc máy tính, xin vui lòng gọi cho văn phòng của chúng tôi theo số (415) 567-6255 hoặc cơ quan trợ giúp pháp lý địa phương.

2. Bạn cũng có thể cung cấp một lá thư được ký bởi một dịch vụ nạn nhân, một chuyên gia y tế / tâm thần hoặc một luật sư. Bạn cũng sẽ phải ký vào bức thư này. 

3. Bạn cũng có thể cung cấp một báo cáo của cảnh sát, hồ sơ tòa án hoặc một hồ sơ hành chính.

PHẢI LÀM GÌ NẾU TÔI ĐANG CHUNG SỐNG VỚI NGƯỜI BẠO HÀNH?

1. Hãy thông báo cho Sở Gia Cư hoặc chủ nhà của bạn và họ có thể đuổi người ngược đãi và cho phép bạn và các thành viên khác trong gia đình bạn ở lại.

2. Nếu người bạo hành là người có đủ điều kiện, thì bạn hoặc các thành viên khác trong gia đình, có quyền chứng minh rằng bạn đủ điều kiện để được nhận nhà ở. Nếu bạn không thể, thì bạn phải có một thời gian hợp lý để chứng minh rằng bạn đủ điều kiện cho một chương trình nhà ở liên bang khác hoặc để tìm nhà ở mới.

3. Nếu bạn có chứng từ Section 8, thì bạn có thể rời khỏi chỗ ở và giữ lại chứng từ của mình, ngay cả khi hợp đồng thuê của bạn chưa kết thúc.

PHẢI LÀM GÌ NẾU TÔI KHÔNG ĐƯỢC BẢO VỆ THEO ĐẠO LUẬT VAWA?

1. Liên lạc với một tổ chức trợ giúp pháp lý, luật sư, cơ quan bạo lực gia đình hoặc cơ quan nhà ở công bằng để xem bạn có đủ điều kiện không.

2. Trong thời gian dịch COVID-19, hãy đưa ra một kế hoạch an toàn và thực hành tự chăm sóc.

a. Dành thời gian chú ý rửa tay thường xuyên, thực hành vệ sinh v.v…

b. Tiếp cận với những người khác để được giúp đỡ. Ngay cả khi bạn muốn ở một mình, hãy kết nối trực tuyến hoặc qua điện thoại với bạn bè và gia đình của bạn. Vui lòng gọi cho tổ chức của chúng tôi để được giúp đỡ, và Đường Dây Nóng Bạo Hành Gia Đình Toàn Quốc theo số 1- 800-799-7233.

3. Xem Lệnh Cấm Bạo Lực Gia Đình

DOMESTIC VIOLENCE RESTRAINING ORDERS

Chuyện gì vậy?

Đó là một lệnh của tòa án có thể giúp bảo vệ những người đã bị lạm dụng hoặc bị đe dọa lạm dụng.

Lạm dụng là gì?

1. Về thể chất

Đánh, đấm, đá, tát, bóp cổ, bóp mũi, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí, xô đẩy, làm gián đoạn giấc ngủ của bạn, ném đồ đạc, phá hủy tài sản và từ chối điều trị y tế.

2. Tình dục

Cưỡng bức tình dục, khiến bạn cảm thấy sợ hãi khi nói lời từ chối, ép buộc quan hệ tình dục với các đối tác khác, buộc bạn phải tham gia vào việc hạ thấp hoặc hạ thấp các hành vi tình dục, bạo lực hoặc gọi tên trong khi quan hệ tình dục, và không cho ngừa thai hoặc bảo vệ khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

3. Bằng lời nói

Xúc xiển bạn bằng những tên gọi, xúc phạm và đe dọa làm tổn thương bạn.

4. Tình cảm

Liên tục thóa mạ hoặc chỉ trích, gọi tên, coi thường khả năng của ai đó.

5. Tâm lý

Gây sợ hãi bằng cách đe dọa, làm điên cuồng, làm giảm thiểu sự lạm dụng hoặc đổ lỗi cho bạn về hành vi của họ, đe dọa và khiến bạn cảm thấy sợ hãi, cô lập bạn khỏi gia đình và bạn bè, ghen tuông quá mức, cáo buộc bạn ngoại tình, làm nhục bạn, xem bạn đi đâu và người mà bạn nói chuyện, theo dõi hoạt động trực tuyến của bạn và sử dụng đòn tâm lý khiến bạn tự đánh mất niềm tin vào chính mình.

6. Tài chính

Cung cấp cho bạn một khoản trợ cấp, không để bạn giữ tiền riêng, che giấu tài sản gia đình, nợ nần, can thiệp vào công việc hoặc khả năng có việc làm và làm hỏng tín dụng của bạn.

7. Rình rập

Theo dõi nơi bạn đi hoặc đe doạ qua các phương tiện mạng trực tuyến.

8. Lạm dụng văn hóa và bản sắc

Sử dụng chủng tộc, giai cấp, tuổi tác, tình trạng nhập cư, tôn giáo, quy mô, khả năng thể chất, ngôn ngữ và / hoặc sắc tộc của bạn theo một cách nào đó.

Tôi có đủ điều kiện không?

Bạn và người bạn muốn kiềm chế phải là:

 • Các đối tác đã kết hôn hoặc đã đăng ký sống chung 
 • Đã ly hôn hoặc ly thân
Lệnh kềm chế sẽ giúp tôi như thế nào?

Tòa án có thể ra lệnh cho người bị giam giữ:

 1. Không được liên lạc hoặc đến gần bạn, con cái của bạn, người thân khác, hoặc những người khác sống với bạn
 2. Không được quyền có súng hay đạn dược
 3. Di chuyển ra khỏi nhà của bạn
 4. Chấp hành lệnh nuôi con và thăm nuôi
 5. Trả tiền nuôi con
 6. Hỗ trợ vợ chồng
 7. Chấp hành mệnh lệnh về tài sản
Nộp DVRO:

Các mẫu để nộp DVRO có thể tìm thấy tại: https://www.courts.ca.gov/forms.htm?filter=DV

Cần hỗ trợ về việc nộp đơn

Quận hạt Alameda 

Trung Tâm Tự Lực

Thứ Hai – Thứ Năm, từ 1pm – 4pm tại (510) 272-1393

Trung Tâm Luật Bạo Hành Gia Đình (510) 208-0220

Trợ giúp pháp lý khu vực vịnh (888) 330-1940

Quận hạt San Francisco:

 • Tiếp Cận Pháp Lý API (415) 567-6255
 • Trợ Giúp Pháp Lý Vùng Vịnh (888) 330-1940
 • Phòng Hợp Tác Luật Kềm Chế (415) 255-0165
Mối quan tâm nhập cư

Tình trạng nhập cư không liên quan đến tòa án gia đình.

CREATING A DOMESTIC VIOLENCE SAFETY PLAN

KẾ HOẠCH BẠO HÀNH GIA ĐÌNH AN TOÀN

1. Xác định các khu vực an toàn trong nhà, nơi không có vũ khí và có nhiều cách để trốn thoát (cửa sổ hoặc cửa ra vào).

2. Có điện thoại có thể truy cập mọi lúc và biết những số nào cần gọi để được giúp đỡ.

3. Hãy cho bạn bè và hàng xóm đáng tin cậy biết về tình huống của bạn và đưa ra một kế hoạch và dấu hiệu nhận biết khi bạn cần sự giúp đỡ.

4. Dạy con cái của bạn biết cách nhận trợ giúp nhưng đừng để chúng dính líu đến chuyện bạo lực giữa bạn và người phối ngẫu.

Thực hành chăm sóc bản thân
 • Ghi nhật ký
 • Đọc hiểu
 • Chọn một sở thích
 • Nói chuyện với một người bạn
 • Nghe nhạc
 • Thiền
 • Cầu nguyện
 • Nấu nướng
 • Luyện tập thở
Tiếp cận sự giúp đỡ

Đường Dây Nóng Bạo Lực Gia Đình Quốc Gia

(800) 799-7233 hoặc (800) 799-7233 cho TTY hoặc nhắn tin LOVEIS gửi 22522.

2. W.O.M.A.N., Inc.

Bạn tư vấn, lập kế hoạch an toàn và giới thiệu cho các tài liệu cần thiết

Đường dây hỗ trợ 24 giờ (877) 384-3578

3. Đội Phản Ứng Di Động Trung Tâm Luật Bạo Hành Gia Đình 

Can thiệp khủng hoảng, lập kế hoạch an toàn và giới thiệu đến tư vấn

(800) 947-8301

4. Phụ Nữ Vùng Vịnh Chống Hiếp Dâm (510) 845-7273

NHỮNG PHÚC LỢI VÀ HỖ TRỢ DÀNH CHO NGƯỜI NHẬP CƯ

Người nhập cư có đủ điều kiện để nhận tiền trợ giúp / tiền thuế theo Đạo Luật CARES không?

1. Những ai khai thuế cá nhân và vợ chồng khai chung, đã được cấp số an sinh xã hội có giá trị để làm việc đều hội đủ điều kiện để được nhận tiền. Nhiều người trong chương trình DACA, TPS, người tị nạn đang ở Hoa Kỳ và người tị nạn nhập cư đều có thể đủ điều kiện. Thật không may, yêu cầu SSN này loại ra nhiều người nhập cư và gia đình có tình trạng hỗn hợp. Ngoài ra, những người không phải là công dân Hoa Kỳ hoặc Thường Trú Nhân hợp pháp phải cư trú chủ yếu ở Hoa Kỳ.

2. Những người nhập cư không giấy tờ, không có số an sinh xã hội không đủ điều kiện cho các khoản trợ giúp này. Những người nhập cư sử dụng ITIN cho thuế của họ cũng không đủ điều kiện.

3. Không có cách nào để nộp đơn xin tiền cứu trợ này, các khoản tiền trợ giúp được thực hiện tự động và được tính dựa trên tờ khai thuế gần đây nhất của bạn.

Nếu bạn có thắc mắc, xin vui lòng gọi cho văn phòng chúng tôi để biết thông tin! Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn cũng có thể xem: https://www.nilc.org/issues/economic-support/impact-of-covid19-relief-bills-on-immigrant-communities/

Những người nhập cư có đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp (UI) không?

Có, nếu bạn có giấy ủy quyền làm việc hợp lệ. Nhiều người nhận DACA, nhận TPS, người đang xin tị nạn, người tị nạn đang ở Hoa Kỳ và người tị nạn nhập cư Hoa Kỳ có giấy phép làm việc hợp lệ và có thể nhận trợ cấp thất nghiệp.

APILO ở đây để giúp xin trợ cấp thất nghiệp. Gọi cho văn phòng của chúng tôi ngay hôm nay để được hỗ trợ hoặc đặt câu hỏi.

Để biết thêm thông tin về các phúc lợi và tài liệu công cộng dành cho người nhập cư ở California, hãy xem Hướng Dẫn Dành Cho Người Nhập Cư California: https://covid19.ca.gov/guide-immigrant-californians/

Những người nhập cư không có giấy tờ có đủ điều kiện nhận bất kỳ khoản trợ cấp kích thích kinh tế hoặc cứu trợ nào khác không?

Vào ngày 15 tháng 4, Thống Đốc Newsom đã công bố hỗ trợ cứu trợ thiên tai nhận một lần cho người dân California không có giấy tờ bị ảnh hưởng bởi COVID-19, những người không đủ điều kiện cho hầu hết các hình thức hỗ trợ đại dịch khác, bao gồm hỗ trợ trực tiếp theo Đạo Luật CARES và bảo hiểm thất nghiệp.

Theo trang web của tiểu bang California, những người California đủ điều kiện có thể nhận được hỗ trợ cứu trợ thảm họa COVID-19 một lần giá trị $500. Giới hạn hai người lớn mỗi hộ gia đình có thể nhận được hỗ trợ này (tối đa $1.000 cho mỗi hộ gia đình). Mục tiêu là để người dân California có thể tiếp cận sự cứu trợ này thông qua các tổ chức phi lợi nhuận dựa vào cộng đồng địa phương bắt đầu từ giữa tháng 5 năm 2020.

Người nhập cư không có giấy tờ cũng có thể đủ điều kiện nhận Bảo Hiểm Khuyết Tật Tiểu Bang (SDI) và Nghỉ Phép Gia Đình Có Trả Tiền.

Để biết thêm thông tin về các phúc lợi và tài liệu công cộng dành cho người nhập cư ở California, hãy xem Hướng Dẫn Đành Cho Người Nhập Cư California: https://covid19.ca.gov/guide-immigrant-caluchiaians/

APILO có mặt để giúp người nhập cư và những người không có tư cách pháp nhân nộp đơn xin các phúc lợi liên quan đến COVID-19. Gọi cho văn phòng của chúng tôi ngay hôm nay để được hỗ trợ hoặc đặt câu hỏi.

 

 

GÁNH NẶNG XÃ HỘI

Nếu tôi sử dụng Medi-Cal (bảo hiểm y tế do liên bang tài trợ) để trả tiền cho xét nghiệm, điều trị hoặc chăm sóc phòng ngừa COVID-19, tôi có được coi là gánh nặng xã hội theo các quy tắc mới (làm ảnh hưởng khả năng tôi có thẻ xanh) không?

KHÔNG. Nếu bạn nhận được xét nghiệm, điều trị hoặc chăm sóc phòng ngừa COVID-19, điều đó sẽ không được coi là một yếu tố để xác định xem bạn có phải là gánh nặng xã hội hay không.

Tôi đã bị nghỉ việc và gia đình tôi cần sự giúp đỡ. Nếu tôi nộp đơn xin các phúc lợi khác vì COVID-19, tôi có được coi là gánh nặng xã hội cho mục đích nhập cư không?
 1. Điều đó phụ thuộc vào phúc lợi bạn xin và bạnh sẽ sử dụng chúngtrong bao lâu. Ví dụ, việc nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp và nhận thực phẩm từ những nơi như SF/Marin Food Bank Salvation Army, St. Anthony’s, Glide hoặc các ngân hàng thực phẩm / địa điểm phân phối thực phẩm khác sẽ không được xem xét để xác định gánh nặng xã hội.
 2. Gánh nặng xã hội có thể không áp dụng cho bạn hoặc các phúc lợi bạn sử dụng có thể không phải là một trong những phúc lợi xác định gánh nặng xã hội. KHÔNG phải người nhập cư nào cũng được coi là gánh nặng xã hội.
 3. Nếu bạn không chắc chắn, vui lòng tham khảo ý kiến ​​một luật sư di trú có kinh nghiệm để xác định xem gánh nặng xã hội có áp dụng cho bạn hay không.

CÁC CHÍNH SÁCH COVID-19 DÀNH CHO USCIS, TÒA ÁN NHẬP CƯ VÀ ICE

Tôi nên làm gì nếu tôi có một cuộc phỏng vấn hoặc cuộc hẹn USCIS theo lịch trình?
 1. USCIS hiện đang đóng cửa cho đến ít nhất là ngày 4 tháng 6 Sáu 2020 cho tất cả các cuộc phỏng vấn và cuộc hẹn. USCIS sẽ lên lịch lại cuộc phỏng vấn hoặc cuộc hẹn của bạn nếu nó được lên lịch vào ngay hoặc trước ngày 4 tháng Sáu.
 2. Điều này bao gồm các cuộc phỏng vấn Văn Phòng Tị Nạn, Phỏng Vấn Nhập Tịch / Quốc Tịch, Lễ Tuyên Thệ, các cuộc hẹn lăn tay và các cuộc phỏng vấn để điều chỉnh các tình trạng đơn từ (thẻ xanh).
 3. Bạn có thể kiểm tra tình trạng của USCIS trên trang nhà của họ: https://www.uscis.gov/about-us/uscis-response-covid-19
 4. Nếu bạn vào văn phòng hoặc cơ sở của USCIS, họ hiện yêu cầu bạn đeo khẩu trang.
Tôi nên làm gì nếu tôi có phiên điều trần tại Tòa Án Di Trú?
 1. Tòa Án Di Trú San Francisco hiện đang hoãn tất cả các phiên điều trần không bị giam giữ dự kiến ​​đến hết ngày 17 tháng 7 sáu 2020. Nếu phiên điều trần của bạn được lên lịch vào hoặc trước ngày 12 tháng 6, tòa án sẽ sắp xếp lại phiên điều trần của bạn.
 2. Bạn cũng có thể gọi cho tòa án theo số 1- 800-898-7180 ​​để kiểm tra lịch trình ngày xét xử của bạn. Hệ thống tự động có sẵn bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha và tất cả những gì bạn cần là số A (số thẻ xanh) của bạn. Đối với các phiên tòa sau ngày 12 tháng Năm, chúng tôi chưa biết tòa án sẽ mở cho các phiên tòa này hay không. Hãy tiếp tục gọi để kiểm tra ngày điều trần của bạn.
 3. Bạn có thể kiểm tra tình trạng Tòa Án Di Trú trên trang nhà của họ tại https://www.justice.gov/eoir/eoir-operational-status-during-coronavirus-pandemic
Tôi nên làm gì nếu tôi có một cuộc hẹn để gặp ICE?

ICE đã đăng hướng dẫn và các câu Hỏi Đáp thường gặp về chính sách đăng ký hiện tại của họ tại đây: https://www.ice.gov/coronavirus

ICE tạm thời đình chỉ yêu cầu trình diện trực tiếp tại văn phòng và các cuộc viếng thăm nhà cũng tạm thời bị đình chỉ cho đến khi có thông báo mới. ICE sẽ tiếp tục sử dụng báo cáo qua điện thoại và điện tử giữa những người bị quản chế và các chuyên viên liên hệ. Nếu bạn có lịch hẹn gặp ICE, hãy liên lạc với văn phòng địa phương ICE qua điện thoại để được hướng dẫn thêm. Nếu bạn bỏ lỡ đăng ký ICE theo lịch trình của mình, bạn cần bảo đảm rằng bạn đã liên lạc báo với ICE. Nếu họ không trả lời, hãy để lại tin nhắn với tên, số A (thẻ xanh) và số điện thoại của bạn. ICE sẽ liên hệ với bạn với thông tin cập nhật về cách tiến hành đăng ký theo lịch trình của bạn. https://www.ice.gov/contact/ero

Để liên lạc với Văn Phòng San Francisco:

Điện thoại: (415) 844-5512,  Email: SanFrancisco.Outreach@ice.dhs.gov

Điều gì xảy ra nếu tôi nhận được Request for Evidence (RFE) hoặc Notice of Intent to Deny (NOID) trên đơn USCIS của tôi?
 1. Vào ngày 27 tháng 3 năm 2020, USCIS cho biết họ sẽ cho phép tự động gia hạn 60 ngày cho tất cả các Requests for Evidence (RFE) và Notices of Intent to Deny (NOID), nếu RFE hoặc NOID đề ngày từ 1 tháng 3 đến ngày 1 tháng 5, 2020. Một thông báo tương tự vào ngày 30 tháng 3 năm 2020 nói rõ rằng việc tự động gia hạn 60 ngày cũng áp dụng cho các phản hồi đối với các Notices of Intent to Terminate (NOIRs) và Notices of Intent to Revoke (NOITs) thuộc các trung tâm đầu tư khu vực, cũng như I -290B Notices of Appeal hoặc Motion to the Administrative Appeals Office.
 2. Ngoài ra, các Văn Phòng San Jose và San Francisco ở California đã công bố chính sách địa phương về việc tự động gia hạn thời hạn RFE trong 30 ngày, đối với bất kỳ RFE nào tới hạn do văn phòng đóng cửa.
Tôi có thể nộp đơn xin nhập cư hoặc đơn bảo lãnh không?
 1. Mặc dù USCIS và Tòa Án Di Trú đang hoãn các cuộc hẹn và phiên điều trần, và Tổng Thống Trump đã ban hành một lệnh hành pháp để tạm thời tạm dừng một số hình thức nhập cư, nhiều đơn vẫn được chấp nhận và xúc tiến.
 2. USCIS vẫn đang nhận và xúc tiến các đơn xin, bao gồm đơn nhập quốc tịch, điều chỉnh tình trạng di trú (dành cho thường trú nhân), gia hạn DACA và ủy quyền việc làm. Lệnh điều hành gần đây của Trump có thể có tác động đến một số đơn xin. Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi tình trạng này.
 3. Tòa Án Di Trú vẫn đang nhận hồ sơ. Tại San Francisco, phòng nộp đơn tại 100 Montgomery Street, tầng 8, mở cửa trong giờ làm việc thông thường để nộp hồ sơ (vui lòng đeo khẩu trang của bạn tại các khu vực chung). Hồ sơ cũng có thể được gửi qua email: https://www.justice.gov/eoir/filing-email
APILO có giúp Gia Hạn DACA không?

Có! APILO hiện có tài trợ tạm thời để hỗ trợ gia hạn DACA. Khoản tài trợ này cũng bao gồm phí nộp đơn $495 đô la. Hãy gọi cho văn phòng chúng tôi ngay hôm nay để hỏi về việc nhận hỗ trợ về việc gia hạn DACA của bạn nếu DACA của bạn hết hạn trong vòng 6 tháng hoặc lâu hơn!

CHILD CUSTODY

Information for Parents Sharing Custody During the COVID-19 Pandemic

The Courts in the Bay Area Counties have provided different tips for co-parenting during COVID-19 but they have shared the following common recommendations for all parties to follow:

COVID-19 is not an excuse to deny or withhold parenting time. For example, the San Mateo Superior Court specifically states that “unless otherwise ordered by the court, parents are considered fit to care for their children and make decisions regarding the day-to-day aspects of parenting while the children are in their care.” For more information, see here.

All parents should comply with all CDC, local, state and federal guidelines to minimize and reduce the risk of being exposed to the COVID-19 virus.

Any type of travel should be restricted to essential activities.

Both parties should maintain an open and transparent communication channel.
This means that both parties must be honest about any precautionary measures that they are taking while staying at home.

Try to be flexible and understanding with one another. There are very challenging times for everyone. Unexpected events or incidents may occur that could disrupt the previously agreed sharing time. The American Academy of Matrimonial Lawyers (AAML) reminds all parents that “adversity can become an opportunity for parents to come together and focus on what is best for the child. It’s important for every child to know and remember that both parent did everything they could to explain what was happening and to keep their child safe.” For more information, click here.

APILO ở đây để hỗ trợ người thuê nhà và chủ nhà khỏi mất nhà trong đại dịch COVID-19.

San Francisco và Oakland nằm trong số những thành phố đắt đỏ nhất nước về chi phí nhà ở. Cả hai thành phố luôn có những khủng hoảng về nhà ở: nhu cầu về nhà ở vượt quá nguồn cung sẵn có. Đại dịch COVID-19 còn làm xấu hơn nữa ảnh hưởng khủng hoảng đang diễn ra, khi việc đuổi nhà hiện nay thậm chí còn trầm trọng hơn trước. Mọi thành viên trong cộng đồng đều trải qua khó khăn tài chính và một tương lai không ổn định, đặc biệt là các thành viên và gia đình dễ bị tổn thương nhất, những người không có nơi để ở. Khả năng duy trì nhà ở an toàn đã trở thành một thách thức lớn hơn trong cơn đại dịch.

Quyền Của Người Thuê Nhà Trong Đại Dịch COVID-19.

Người thuê nhà được khuyến khích liên lạc với Tiếp Cận Pháp Lý API để được tư vấn chi tiết về tình huống cụ thể của họ vì các biện pháp bảo vệ đặc biệt đã được đưa ra trong tình trạng khẩn cấp của COVID-19. Xin vui lòng liên lạc với chúng tôi ngay nếu: 1) Bạn cảm thấy có nguy cơ mất nhà; 2) Bạn được chủ nhà yêu cầu ký bất kỳ tài liệu nào; và / hoặc 3) Bạn nhận được bất kỳ tài liệu nào liên quan đến nhà ở của bạn.

Bảo Vệ Dành Cho Cư Dân San Francisco:
Vui lòng gọi chúng tôi để biết thông tin cập nhật bằng ngôn ngữ của bạn.
Bảo Vệ Dành Cho Cư Dân Oakland:
 • Ủy Ban Giám Sát Quận Hạt Alameda đã ban hành lệnh khẩn cấp ngăn chặn tất cả các vụ đuổi nhà trên toàn quận hạt – ngoại trừ những vụ liên quan đến sức khỏe và an toàn. Điều này sẽ có hiệu lực cho đến 30 ngày sau khi lệnh Khẩn Cấp kết thúc.
 • Lệnh cấm chủ nhà áp đặt các khoản phí trễ hạn và hạn chế đáng kể việc tăng tiền thuê nhà bằng cách cấm tăng mức vượt quá 3,5%.
 • Chủ sở hữu tài sản không thể đuổi người thuê nhà vì không trả nổi tiền thuê do mất thu nhập đáng kể hoặc do tăng chi phí vì đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, tiền thuê chưa thanh toán vẫn phải trả.
NHỮNG BẢO VỆ CỦA CALIFORNIA VÀ LIÊN BANG DÀNH CHO CHỦ NHÀ CÓ NGUY CƠ BỊ TỊCH THU TRONG THỜI GIAN COVID-19

 

CẬP NHẬT TỊCH THU NHÀ DÀNH CHO CHỦ NHÀ CẬP NHẬT TỊCH THU NHÀ DÀNH CHO NGƯỜI THUÊ NHÀ

Chính phủ tiểu bang California. – LỆNH HÀNH CHÁNH N-28-20: 

Việc tịch thu nhà bị đình chỉ cho đến ngày Ngày 28 tháng 7 năm 2020, trừ khi được gia hạn.

Luật California: để chấm dứt hợp đồng thuê theo tháng / thuê định kỳ tại thời điểm tài sản được bán do bị tịch thu cần được thông báo bằng văn bản trước 90 ngày.

Chính Phủ Liên Bang. – Đạo luật CARES, Cứu Trợ Khỏi Bị Tịch Thu Nhà:

Chủ nhà có các khoản vay thế chấp được liên bang hỗ trợ bị ảnh hưởng bởi COVID-19 có thể yêu cầu (bằng văn bản) dịch vụ của họ hoãn thanh toán thế chấp trong tối đa 180 ngày, và sau đó gửi yêu cầu khác (văn bản) đến dịch vụ để yêu cầu hoãn thanh toán thế chấp thêm 180 ngày nữa.

Thời gian được hưởng kéo dài trong suốt thời gian khẩn cấp hoặc đến ngày 31 tháng 12 năm 2020, tùy theo điều kiện nào đến sớm hơn.

Luật California: hợp đồng thuê nhà có thời hạn được ký kết trước khi chuyển nhượng quyền sở hữu khi nhà bị tịch thu thì có quyền ở cho đến khi kết thúc thời hạn thuê, và tất cả các quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng sẽ không ảnh hưởng bởi việc tịch thu; ngoại trừ, hợp đồng thuê nhà có thể bị chấm dứt sau 90 ngày với thông báo bằng văn bản nếu người mua / người kế thừa muốn dùng căn nhà làm nơi cư trú chính.

Làm sao người thuê nhà có thể biết được nơi họ thuê có bị tịch thu hay không?

Người thuê có thể xem trang web văn phòng hồ sơ lưu quận hạt của họ (hồ sơ trực tuyến về NOD & / hoặc NTS) dựa theo tên đầy đủ của chủ sở hữu. Ngoài ra, người thuê nhà cũng có thể ghi lại, trong văn phòng hồ sơ lưu quận hạt, một Yêu Cầu Thông Báo, để thông báo về các thủ tục tịch thu nhà, chẳng hạn như bản sao Thông Báo Mặc Định (NOD) và Thông Báo Bán Ủy Thác (NTS).

Tòa án Calif. – Các Quy Tắc Khẩn Cấp Về Luật Tòa Án California, ngày 6 tháng 4 năm 2020, Quy tắc số 2: đình chỉ các vụ tịch thu tư pháp.

 

Quy tắc khẩn cấp vẫn có hiệu lực đến 90 ngày sau khi tình trạng khẩn cấp của đại dịch được dỡ bỏ hoặc các cơ quan tư pháp đình chỉ quy tắc này.

 

Vui lòng liên lạc với APILO liên quan đến:

● NGƯỜI CHO VAY/THẢO GIẤY THÚC NỢ / KHẤT NỢ;

●  GIẤY THÚC NỢ;

● THÔNG BÁO BÁN CỦA ỦY THÁC VIÊN; VÀ / HOẶC,

● BÁN ĐẤU GIÁ / ĐỔI CHÁC HOẶC TƯƠNG ĐƯƠNG

Luật California – Tiền đặt cọc của người thuê nhà:

Sau khi chấm dứt quyền lợi của chủ nhà trước trong các cơ sở, chủ nhà / đại lý trước, trong một thời gian hợp lý, sẽ:

(1) Chuyển phần tiền gửi bảo đảm còn lại, nếu sau khi có bất kỳ khoản khấu trừ hợp pháp nào, cho chủ nhà mới và cung cấp thông báo cá nhân hoặc giao hàng thích hợp cho người thuê, hoặc

(2) Trả lại phần bảo đảm còn lại, nếu sau bất kỳ khoản khấu trừ hợp pháp nào, cho người thuê, với kế toán phù hợp.

Ngoài ra, nếu chủ nhà / đại lý trước không tuân thủ quy định trên (số 1 hoặc 2), thì chủ nhà mới sẽ phải chịu trách nhiệm chung và nghiêm khắc với chủ nhà trước để trả tiền đặt cọc bảo đảm thích hợp cho người thuê nhà.

*** Xin lưu ý – tất cả các thông tin có thể thay đổi, mà không cần thông báo, thường phụ thuộc vào sửa đổi / duyệt lại của  chính phủ/cơ quan/người ủy quyền. *** Xin lưu ý – tất cả các thông tin có thể thay đổi, mà không cần thông báo, thường phụ thuộc vào sửa đổi / duyệt lại của  chính phủ/cơ quan/người ủy quyền.

 

Hạn kỳ mới để khai thuế là khi nào?
Do COVID-19, Bộ Tài Chính và Sở Thuế đã gia hạn thời hạn khai thuế từ ngày 15 tháng 4 đến ngày 15 tháng 7 năm 2020. Tại California, hạn chót để khai và nộp thuế thu nhập là ngày 15 tháng 7 năm 2020.
Tôi có thể nhận trợ giúp khai thuế 2018-19 ở đâu?

Công Ty Phát Triển Địa Phương Á Châu Đông Vịnh (EBALDC) tổ chức Dự Án Tình Nguyện Trợ Giúp Thuế Thu Nhập (VITA) để cung cấp dịch vụ khai thuế miễn phí cho các cá nhân và gia đình có thu nhập thấp. Do COVID-19, EBALDC đã đóng cửa ba địa điểm (Trung Tâm Á Châu Vụ, LCC và Laney College) và đã tạm thời chuyển đến 1825 San Pablo Suite 200, Oakland, CA. Cần phải làm hẹn và có thể lấy hẹn bằng cách gọi (510) 693-3043 hoặc trực tuyến tại đây bằng tiếng Anh, tiếng Hoa, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Việt và tiếng Mông Cổ. Do lệnh ngụ tại nhà, mọi dịch vụ đều thả người xuống rồi đi.

NON-PROFIT + SMALL BUSINESSES - WE'RE HERE TO SUPPORT YOU!

APILO has attorneys standing by to advise small businesses and non-profits on CARES Act and other financial support during these trying times.

 1. A second round $484 billion COVID-19 relief package for small businesses has been passed (as of April 23, 2020).  This includes $60 billion that will be dispersed to credit unions and smaller lenders in order to help businesses that do not use major financial institutions.

 2. Once the Small Business Administration (SBA) starts accepting applications once again, it is important to act quickly as the relief money is in high demand. Please have your financial documents ready.
 3. Senator Kamala Harris of California is calling for the SBA to ensure that small businesses owned by low-income communities of color receive a fair opportunity in security loans under fair lending laws.
 4. If you have any questions as to your eligibility and application processes for potential future PPP or EIDL loans, please call our office for assistance.
 5. Please know that conditions and requirements for eligibility for the CARES Act programs are constantly changing. Please call our office at (415) 567-6255 or (510) 251-2846 for more in-depth and up to date information.

Additional content in Progress. Please check back soon!

What is APILO’s Youth Program and Youth Advisory Council doing?

Trong thời gian COVID-19 và cấm túc tại nhà, giới trẻ của chúng ta trải nghiệm khoảnh khắc này một cách độc đáo với những rào cản, thách thức và sự điều chỉnh riêng của mỗi người. Chương Trình Tuổi Trẻ APILO đã chuyển tất cả các chương trình sang trực tuyến và sửa đổi chương trình thực tập của Hội Đồng Cố Vấn Thanh Niên để đáp ứng nhu cầu của giới trẻ trong thời điểm hiện tại.

Đây là các bước chúng tôi đang thực hiện:

 • Tăng cường nỗ lực tiếp cận (xem các phương cách bên dưới)
 • Kiểm tra và gặp gỡ trực tuyến thường xuyên hơn với các thực tập sinh Hội Đồng Cố Vấn Thanh Niên (3-4 lần mỗi tuần trong các nhóm riêng lẻ, hay trong một nhóm lớn)
 • Sẵn sàng liên lạc qua văn bản bảo mật tại số (415-935-3313) và email (yp@apilegaloutreach.org)

Thực tập sinh Hội Đồng Tư Vấn Thanh Niên (YAC) rất quan trọng đối với cách thức tiếp cận của chúng tôi hiện nay vì sự gần gũi cộng đồng và kiến ​​thức sâu sắc của họ về nhu cầu của giới trẻ tại thời điểm này. Các thực tập sinh của chúng tôi đã tạo ra một “Tài Liệu Thông Tin COVID-19 Giới Trẻ Vùng Vịnh” bao gồm các thông tin tập trung vào giới trẻ và sự thiếu hụt thực phẩm, bạo lực gia đình, sức khỏe tâm thần, sức khỏe thể chất, công việc thiện nguyện, không gian cộng đồng trực tuyến cũng như các sở thích. Thực tập sinh YAC của chúng tôi đang quảng bá tài liệu thông tin quan trọng này thông qua mạng truyền thông xã hội, gửi email cho PSA, trường học, truyền miệng và trên các trang web / blog / instagram YAC của họ.

Đường liên kết “Tài Liệu Thông Tin COVID-19 Giới Trẻ Vùng Vịnh”: http://tinyurl.com/yacresource20

Instagram của Hội Đồng Tư Vấn Thanh Niên với các tài liệu giáo dục và tiếp cận cộng đồng: https://www.instagram.com/apiloyac/

THEO DÕI THÔNG TIN TRONG TẬP TÀI LIỆU GIỚI TRẺ VÀ CHỦ ĐỀ EMAIL 

Tôi cần giúp đỡ và / hoặc muốn làm thiện nguyện tại San Francisco. Có chỗ nào nhận không và làm thế nào để tôi có thể ghi danh?

Các chương trình thực phẩm sau đây giúp cộng đồng của chúng tôi vượt qua thời điểm khó khăn này, và cũng đang tìm kiếm người thiện nguyện. Xin vui lòng xem:

 • SF-Marin Foodbank cho phép tìm kiếm một địa điểm phân phối thực phẩm, chỗ làm, giờ và tình trạng để ghi danh.
 • Điểm Phân Phối Thực Phẩm Bayanihan Equity Center vào ngày thứ Năm 1:00 pm – 3:00 pm nhưng vui lòng lấy hẹn bằng cách gọi (415) 255-2347.
 • Chinatown YMCA Food Pantry cần thiện nguyện;
 • Chinatown Community Development Center Food Programs cần thiện nguyện; và
 • Self-Help for the Elderly Food Delivery: gửi email đến josephinem@elfhelpelderly.org hoặc gọi số 415-606-8111 (bao gồm cả cuối tuần) để thiện nguyện.
Tôi muốn giúp và / hoặc làm thiện nguyện ở Oakland. Có chỗ nào nhận không và làm thế nào để tôi có thể ghi danh?
 • Oakland At Risk giúp kết hợp các tình nguyện viên với các cá nhân có nguy cơ cao trong cộng đồng để giúp họ mua rau quả, lấy thuốc và đến làm mỗi vài ngày một lần tại Piedmont, San Leandro và Alameda.
 • Dự Án Nguồn Oakland cho phép bạn tìm kiếm các nguồn như thực phẩm, chỗ ở, quần áo, tư vấn và vệ sinh cá nhân.

PLEASE CALL US at (415) 567-6255 or (510) 251-2846

We have attorneys and staff who speak English, Spanish, Chinese, Tagalog, Japanese, Vietnamese and Korean available to answer your call during business hours, and will be checking messages left after-hours and on weekends.  Please call us to learn more about the topics listed above, or to get legal advice in the numerous areas of law in which we specialize. 

APILO Spring Newsletter - Special Edition - Earlier Volumes 

APILO Spring Newsletter 2020 - Volume 1 - Special Edition - Published April 18, 2020 - Economic Relief and Hate Crimes
APILO Spring Newsletter 2020 - Volume 2 - Special Edition - Published April 23, 2020 - Immigration
Nothing on this website constitutes legal advice. This information rapidly changes.  It is best to consult an attorney to get the most up-to-date advice for your particular situation.  

E-Newsletter Sign Up
API Legal Outreach Logo

Founded in 1975, the mission of API Legal Outreach is to provide culturally competent and linguistically appropriate legal representation, social services, and advocacy for the most marginalized segments of the community including low-income women, seniors, recent immigrants, and youth.

If you want to learn more, please visit
www.endtrafficking.org | www.thatsnotlove.org

Stay Connected

San Francisco Office

1121 Missio​n St.
​San Francisco, CA 94103

GET DIRECTION

(T) 415.567.6255
(F) 415.567.6248

Oakland Office

310 8th St., Suite 308
​Oakland, CA 94607

GET DIRECTION

(T) 510.251.2846
(F) 510.251.2292

 

Immigration updates

Volume 12 of our Newsletter

English Translations will be uploaded as they are available. If you do not see your language, call our office for information in your language.

Sign up for our e-newsletter to stay up to date with us.